Hướng dẫn chơi game Cashflow 101 tiếng việt

Hướng dẫn chơi game Cashflow 101 tiếng việt

Sau khi cài đặt, bạn có thể bắt đầu học cách chơi, trước khi chơi bạn nên vào mục Học cách chơi để tìm hiểu xem cách chơi như thế nào. Bạn có thể chơi với máy (Chơi một mình), hay chơi với bạn bè (Chơi nhiều người — ghế nóng), hoặc Chơi tiếp (load game đã lưu trước đó).

Cashflow 101 tiếng việt
Kế tiếp bạn phải chọn một Ước mơ trong số các Ước mơ được cho trước để làm ước mơ của bạn trong suốt trò chơi. Bạn sẽ phải đương đầu với những thử thách tài chính, để đạt được ước mơ của mình.
Tiếp theo máy tính sẽ tự chọn cho bạn một nhân vật chơi, với rất nhiều ngành nghề. Bạn có thể là luật sư, bác sĩ, lính cứu hỏa, giáo viên, đầu bếp ….. cùng với mức thu nhập và chi phí hàng tháng cho trước. Nếu bạn đóng vai Bác sỹ hoặc Luật sư thì mức lương của bạn rất cao nhưng đồng thời Chi  phí hàng tháng của bạn cũng cao tương ứng.

Sau khi hoàn tất việc lựa chọn bạn sẽ vào giao diện chính của trò chơi

Cashflow 101 tiếng việt

BẢNG KÊ KHAI THU NHẬP bao gồm thu nhậpchi phí và tiền dư ra hàng tháng.

Thu nhập: bao gồm tiền lương và các khoản thu nhập từ đầu tư, bạn phải làm gia tăng mục này càng nhiều càng tốt. Khi bạn đạt được thu nhập thụ động bằng hoặc lớn hơn chi phí bạn sẽ thoát khỏi Rat Race để bước vào Fast Track. (Thu nhập thụ động là thu nhập thu được từ việc đầu tư hoặc cho thuê lại Tài sản của bạn)

Chi phí: Đây là chi phí hàng tháng của bạn, bạn phải làm cho nó càng nhỏ càng tốt, để thoát ra khỏi vòng chậm bạn phải có chi phí thấp hơn hoặc bằng với thu nhập thụ động. Tuy nhiên có một số chi phí bạn có thể sẽ không  thể tránh được như: chi phí nuôi con, chi phí học tập. Có vài loại chi phí game đã gán sẵn cho bạn như chi phí trả góp hàng tháng mua nhà, mua ôtô. Bạn có thể trả nợ các loại chi phí đó nếu bạn có đủ Tiền mặt hiện có. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc có nên trả nợ hay không. Vì Robert đã viết: có nợ là nợ tốt và có nợ là nợ xấu. Vì có khi bạn trả hết nợ thì bạn cũng hết luôn tiền mặt để đầu tư.

Bạn cũng sẽ có một bảng BẢNG CÂN ĐỐI  thể hiện Tài Sản và Tiêu Sản.

BẮT ĐẦU CHƠI

Bạn sẽ bắt đầu cuộc chơi trong Rat Race (vòng luẩn quẩn) và phải gieo xúc xắc để bắt đầu đi.

Các ô trong Rat Race bao gồm :

OPPORTUNITY : Ô Cơ hội, đây chính là cơ hội của bạn để bạn thực hiện việc mua bán, đấu giá tài sản, mua nhà, chứng khoán hay Cửa hàng/công ty, tất nhiên cơ hội đầu tư cũng có cái tốt cái xấu, lựa chọn cuối cùng vẫn là của bạn. Bạn có thể chọn CƠ HỘI NHỎ hoặc CƠ HỘI LƠN tùy thuộc vào sốTiền mặt hiện có. CƠ HỘI NHỎ là những cơ hội có giá < $5.000, CƠ HỘI LỚN là những hợp đồng >$6.000.
Cashflow 101 tiếng việt

CHARITY: Ô Quyên góp từ thiện. Robert đã viết: hãy cho đi thật nhiều và bạn sẽ nhận được thật nhiều. Trong game này cũng vậy: Khi bạn quyên góp lượng tiền mặt bằng 10% tổng thu nhập của bạn thì bạn sẽ có cơ hội gieo 2 xúc xắc một lúc. Tức là bạn chạy trên vòng Rat Race nhanh hơn.
PAYCHECK : Ô Lãnh lương. Khi chạy trên Rat Race, khi bạn dừng chân ở thẻ Paycheck hoặc bạn chạy qua thẻ Paycheck bạn sẽ nhận được một khoản tiền bằng Thu nhập hàng tháng trừ đi Chi phí (tựa như là lĩnh lương ấy). Khi chạy qua thẻ Paycheck, bạn hãy để ý ở cửa sổ chat để thấy rõ.
MARKET : Ô Thị trường. Đây là nơi bạn có được những lời chào mua nhà cửa/ BĐS. Nếu bạn có một nhà hay BĐS phù hợp thì bạn có thể bán để thu lại tiền, để kiếm lời, hoặc để lấy tiền mua một cơ hội lớn hơn.

DOODAD : Ô Chi phí phát sinh, đó có thể là việc mua một cái Tivi mới hay tổ chức tiệc sinh nhật…. Bạn không có lựa chọn giữa mua hay ko mua Doodad. Bạn chỉ có lựa chọn mua Doodad bằng tiền mặt hay bằng thẻ tín dụng mà thôi. (Hãy click nút (?) khi hiện ra bảng thông báo Doodad để tìm hiểu thêm)

BABY : ô Sinh con. Khi bạn quay vào ô này, bạn có một Baby điều này cũng có nghĩa là bạn phải gia tăng chi phí hàng tháng cho baby của bạn. Mỗi người chơi trong game chỉ có tối đa 3 baby, may thía :-).

DOWNSIZE : ô Sa thải. Khi gặp phải ô này bạn sẽ bị mất 2 lượt quay tiếp theo và mất một số tiền bằng với chi phí hàng tháng của bạn (kiểu như bạn bị mất việc và trong 1 tháng tiếp đó bạn phải đi tìm việc nên ko có lương).

Khi bạn tạo ra Thu nhập thụ động lớn hơn chi phí hàng tháng của bạn thì bạn sẽ thoát khỏi Rat Race và tiến vào Fast Track. Và khi bạn đã vào tới Fast Track thì bạn kiếm tiền dễ và nhanh hơn nhiều. Cuối cùng, khi bạn tạo ra Thu nhập thụ động hàng tháng lớn hơn $50.000 hoặc bạn đủ tiền chi trả cho Ước mơ của mình thì bạn là người chiến thắng trong game.
Cashflow 101 tiếng việt
Trong Fast Track bạn chỉ còn các ô: Opportunity, Paycheck và Dream (ô mới). Số lượng ô Dream trong Fast Track rất nhiều, cũng dễ hiểu thôi. Ví như bạn là người có nhiều tiền thì bạn sẽ có muốn và có điều kiện thực hiện nhiều ước muốn ngoài Ước mơ mà bạn đã định ra từ đầu.

Comments

comments

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*